Cách chọn nệm cho người ngủ nghiêng đúng chuẩn nhất

Nằm nghiêng được coi là tư thế ngủ phổ biến. Tư thế này mang lại những lợi ích bao gồm giảm đau lưng, cải thiện hô hấp và tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên, những người ngủ nghiêng thường bị đau vai, đau lưng, hông và thiếu sự thoải mái nếu nệm mà họ sử dụng không có khả năng nâng đỡ tốt. 

Loại nệm bạn ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ hỗ trợ và sự thoải mái vào mỗi đêm khi nằm ngủ. Do đó, cần phải lựa chọn đúng nệm cho người ngủ nghiêng để đảm bảo chất lượng giấc ngủ tốt cũng như bảo vệ cơ thể khỏe mạnh. 

Ở bài này, Giacnguemai.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu về cách chọn nệm cho người ngủ nghiêng đúng tiêu chuẩn nhất. Đừng bỏ lỡ bài viết nếu bạn là một người thích ngủ nghiêng và đang muốn tìm một mẫu nệm phù hợp.

Ảnh hưởng của tư thế nằm nghiêng đến giấc ngủ

Hỗ trợ cải thiện các vấn đề về hô hấp và trào ngược khi ngủ

Ngủ nghiêng được các chuyên gia đánh giá cao về những lợi ích rất hấp dẫn của nó. Tư thế ngủ nghiêng giúp mở đường thở, giảm ngáy và hỗ trợ cải thiện các triệu chứng ngưng thở khi ngủ. Bên cạnh đó, nó còn có thể cải thiện sức khỏe não bộ và giúp ngăn ngừa một số vấn đề về thần kinh.

nệm dành cho người ngủ nghiêng
Ngủ nghiêng hỗ trợ cải thiện các vấn đề về hô hấp và trào ngược khi ngủ

Đối với những người bị ợ chua, và đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai, ngủ nghiêng về bên trái đã được chứng minh là làm giảm trào ngược axit.

Giúp căn chỉnh cột sống tốt hơn

Khi cột sống thẳng bạn sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi ngủ. Nếu cột sống bị lệch trong khi ngủ, điều này có thể dẫn đến đau lưng và các vấn đề khác. Tư thế ngủ nghiêng được cho là tốt để giữ cho cột sống của bạn thẳng tự nhiên. 

Mặc dù ngủ nghiêng là tư thế ít có khả năng làm trầm trọng thêm cơn đau cột sống và các triệu chứng khác, nhưng vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo cột sống thẳng hàng khi bạn ngủ. Đó là sử dụng nệm cho người ngủ nghiêng và các phụ kiện gối hỗ trợ phù hợp.

Nệm tốt nhất cho người ngủ nghiêng sẽ mang lại sự hỗ trợ nhất quán và tạo sự thoải mái cho vai – hông (phần chịu áp lực khi ngủ nghiêng). Nó cần phải có độ cứng nhất định nhưng vẫn phải êm ái, mềm mại để ôm sát và nâng đỡ cơ thể khi ngủ. Điều này giúp giữ cho cột sống thẳng và chịu ít áp lực nhất.

Những người ngủ nghiêng duy trì tư thế với hai chân duỗi thẳng và sử dụng một chiếc gối đầu cao hơn có thể làm giảm đau lưng tốt hơn. 

Mặt khác, để giữ cho hông của bạn không phải chịu sự đè ép lớn, bạn có thể chọn ngủ với một chiếc gối mỏng hơn kẹp giữa hai đầu gối. Cổ là một phần của cột sống, vì vậy điều quan trọng là phải giữ cho cổ của bạn được nâng đỡ tốt. Những biện pháp này sẽ giúp cột sống của bạn duy trì vị trí thẳng tự nhiên.

Người ngủ nghiêng có thể bị đau vai

Tư thế ngủ nghiêng có thể gây áp lực lên một bên vai khi ngủ, mọi người có nhiều khả năng bị đau ở bên vai bị đè ép…. Trọng lượng tăng thêm lên vai, đặc biệt nếu nệm không đủ vững chãi có thể dẫn đến đau cổ và vai. Những người ngủ nghiêng cũng dễ gặp tình trạng một bên vai bị đẩy về phía cổ khiến cột sống bị lệch.

chọn nệm cho người ngủ nghiêng
Ngủ nghiêng có thể gây ra tình trạng đau vai

Mua nệm có độ cứng phù hợp là một bước cần thiết để giảm đau vai cho người nằm nghiêng. Cũng cần lưu ý trọng lượng của bạn, vì những người nhẹ hơn sẽ không bị lún nhiều vào nệm, và những người nặng hơn sẽ đè lên nệm nhiều hơn, tạo độ lún sâu hơn. Nệm phải nâng đỡ vai và tránh cho phần cơ thể này không quá chìm vào nệm hoặc ngược lại không đủ độ lún.

Chiếc gối phù hợp cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Gối phải đủ cao để giữ cho đầu và cổ của bạn thẳng hàng.

Ngủ nghiêng đôi khi gây ra các vấn đề về lưng

Dù là tư thế nằm ngủ rất tốt nhưng ngủ nghiêng đôi khi vẫn có thể gây ra các vấn đề về lưng. Đối với những người ngủ nghiêng có vấn đề về lưng, chiếc nệm cho người ngủ nghiêng phù hợp có thể tạo nên sự khác biệt.

Nếu một tấm nệm không phù hợp với hình dạng của cơ thể và không cung cấp sự hỗ trợ, nâng đỡ đầy đủ, điều này có thể gây ra sự sai lệch trong các khớp và cột sống. Kết quả là, cơ bắp của bạn không thể thư giãn và phải làm việc thêm giờ để giữ mọi thứ được thoải mái nhất. 

Mặt khác, một chiếc nệm phù hợp, nâng đỡ tốt sẽ giúp giữ cho cột sống thẳng hàng và giảm đau khớp. Đồng thời, giữ cho hông và vai thẳng hàng. Một số nệm cũng có hỗ trợ tùy chỉnh cho vùng thắt lưng ở tư thế tự nhiên dễ chịu nhất.

Cách đơn giản nhất để xác định xem bạn có bị đau lưng do nằm nệm hay không là chú ý đến cơn đau lưng của bạn trong suốt cả ngày. Nếu bạn thức dậy với cơn đau lưng đột ngột hoặc cơn đau diễn ra mỗi ngày, thì rất có thể nệm của bạn là thủ phạm.

Nệm dành cho người ngủ nghiêng tốt nhất sẽ tạo một bề mặt phẳng và không có bất kỳ vết lõm hay võng trũng nào. Vậy chọn nệm cho người nằm nghiêng như thế nào? Hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Cách chọn nệm cho người ngủ nghiêng đúng chuẩn 

Mỗi tư thế ngủ đều có những tiêu chí riêng cần cân nhắc khi mua nệm. Khi bạn đang tìm kiếm loại nệm tốt nhất cho người ngủ nghiêng, hãy ghi nhớ các đặc điểm chi tiết bên dưới. 

Những thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt, phù hợp nhất nhằm giúp cột sống của bạn thẳng hàng và giảm căng thẳng cho khớp để có một giấc ngủ thoải mái vào mỗi đêm.  

Nệm có độ mềm nhất định giúp giảm áp lực lên cơ thể

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, việc chọn một tấm nệm có đủ độ mềm nhất định là điều cần thiết khi người ngủ nghiêng mua sắm một tấm nệm. Nệm quá cứng, không ôm sát vào cơ thể sẽ làm giảm áp lực và có thể khiến cột sống bị lệch. 

Khi một trong hai tình huống này xảy ra, mọi người có thể bị tỉnh giấc hoặc thức dậy với cơn đau vào ngày hôm, thậm chí là dẫn tới các vấn đề về khớp theo thời gian.

mua nệm cho người ngủ nghiêng
Nệm có độ mềm phù hợp giúp giảm áp lực cơ thể

Nếu có vẻ như hông hoặc vai của bạn lún sâu vào nệm hơn so với đầu và chân của bạn, thì có nghĩa là nệm quá mềm để giữ cho cột sống của bạn thẳng hàng. Loại đệm quá mềm cũng không phải là nệm cho người ngủ nghiêng tốt nhất.

Một chiếc nệm mềm vừa phải sẽ giúp làm giảm áp lực cho người ngủ nghiêng. Nằm nghiêng có thể gây căng thẳng cho hông và vai. Chọn một tấm nệm có lớp trên cùng mềm mại hơn sẽ nâng đỡ những vùng này của cơ thể để giảm bớt áp lực có thể khiến bạn không bị đau vai hoặc hông khi thức dậy. 

Loại nệm phù hợp cho người nằm nghiêng

Có nhiều loại nệm khác nhau trên thị trường bao gồm nệm cao su, nệm foam, nệm lò xo, nệm bông ép hay nệm hơi. Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, tìm một tấm nệm phù hợp với hình dáng cơ thể của bạn là điều cần thiết để giảm bớt áp lực và ngăn ngừa đau xương khớp. Vậy loại nệm nào là phù hợp?  

  • Nệm foam được biết đến với đặc tính vững chãi, êm ái vừa phải, độ cứng trung bình và nâng đỡ tốt. Đây thường là một lựa chọn rất phổ biến cho những người ngủ nghiêng.
  • Chất liệu cao su nhẹ nhàng ôm sát cơ thể bạn, giảm bớt áp lực đồng thời ngăn cảm giác lún quá sâu. Đối với những người ngủ nghiêng, điều này làm giảm đau vai và lưng. Nệm cao su có độ thoáng khí cao giúp quá trình lưu thông khí dễ dàng, hỗ trợ hô hấp tốt và điều chỉnh nhiệt độ tốt hơn. Mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu khi nằm ngủ ngay cả mùa hè.
  • Nệm lò xo túi có thiết kế nhiều lớp và thường bao gồm một (hoặc nhiều) lớp foam hoặc lớp cao su êm ái bao bọc hệ thống lò xo cuộn trong những túi riêng biệt. Loại nệm này có độ mềm và cứng hoàn hảo cũng có thể là một lựa chọn tốt cho những người ngủ nghiêng.

Độ cứng của nệm cho người nằm nghiêng

Đối với hầu hết những người ngủ nghiêng, một tấm đệm có độ cứng trung bình hay trung bình mềm sẽ hỗ trợ nâng đỡ và ôm lấy cơ thể tốt hơn để đảm bảo thoải mái suốt đêm. Đồng thời, nó giúp giảm áp lực và giữ cho cột sống thẳng hàng.

Nệm thường được đánh giá trên thang độ cứng từ 1 đến 10, hoặc cực kỳ mềm đến chắc chắn. Đối với người ngủ nghiêng, độ cứng của đệm quyết định mức độ áp lực của đệm. 

Nó ảnh hưởng đến độ lún của vai và hông xuống nệm nhiều như thế nào. Một tấm nệm êm ái sẽ giảm bớt những cơn đau nhức nhưng quá mềm cũng không thực sự thích hợp.

Mức độ vững chắc của nệm có thể mang tính chủ quan và có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như trọng lượng cơ thể hoặc tỷ lệ cơ thể, sở thích cá nhân và loại nệm. Những người nặng hơn sẽ lún sâu hơn vào nệm. Do đó, cùng một tấm nệm có thể có cảm giác khác nhau đối với những người có cân nặng và chiều cao khác nhau.

mẫu nệm cho người ngủ nghiêng
Nệm có độ cứng vừa phải sẽ tốt cho người ngủ nghiêng

Tùy vào đặc điểm cơ thể và cảm nhận khi ngủ thử khi mua hàng, các bạn có thể xác định độ cứng mềm có phù hợp hay không để chọn một một tấm nệm phù hợp. Hầu hết những người ngủ nghiêng có xu hướng thích nệm có độ cứng từ 5 đến 7. 

Tính năng làm mát của nệm cho người ngủ nghiêng

Nếu bạn có xu hướng dễ bị nóng khi ngủ, thì việc tìm kiếm những tấm đệm được thiết kế làm mát cũng nên được ưu tiên hơn.

  • Nệm foam thường có khả năng giữ nhiệt tốt và khá bí nên nhiều nhà sản xuất đã bổ sung một lớp gel làm mát tốt hơn. Các bạn có thể lựa chọn các mẫu nệm này.
  • Chọn nệm lò xo túi với các cuộn lò xo túi độc lập tăng độ thông thoáng khí hoặc nệm cao su tản nhiệt tốt có thể là lựa chọn tốt hơn. Một số nhà sản xuất cũng tích hợp thêm các tính năng làm mát vào thiết kế nệm cao su hay nệm lò xo của họ, chẳng hạn như vải nệm 2 mặt với chất liệu và đặc tính riêng cho các mùa đông và hè. 

Những người ngủ nghiêng cần chọn một tấm nệm có thể phù hợp với hình dạng cơ thể của họ để giảm bớt các cơn đau do tì đè và đảm bảo cột sống của họ luôn thẳng hàng. 

Khi các mục tiêu này được đáp ứng, người dùng có thể thoải mái tận hưởng một số lợi ích liên quan đến tư thế ngủ nghiêng như: giảm đau khớp, giảm ngáy và cải thiện sức khỏe đường ruột.

Nói chung, những người ngủ nghiêng thích một tấm nệm mềm hơn là một loại nệm cứng. Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, những người ngủ nghiêng có thể bị đau điểm tì đè nếu nệm họ ngủ không đủ mềm.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các yếu tố khác, chẳng hạn như trọng lượng cơ thể và sở thích thoải mái có thể ảnh hưởng đến mức độ cứng lý tưởng của nệm. 

nệm cho người ngủ nghiêng tốt
Nệm lò xo túi độc lập tốt cho người ngủ nghiêng

Ví dụ, những người lớn hơn hoặc nhiều người nằm hơn có thể thấy rằng một tấm nệm có độ cứng khoảng 5 sẽ quá mềm để nâng đỡ trọng lượng cơ thể một cách thích hợp và khiến cho hông và vai của họ chìm xuống quá thấp để giữ cho cột sống được thẳng hàng.

Ngoài độ cứng, mềm thì khi chọn nệm cho người ngủ nghiêng các bạn cũng cần chú ý tới khả năng làm mát và loại nệm phù hợp.

Như vậy, Giacnguemai.com vừa chia sẻ với các bạn cách lựa chọn nệm cho người ngủ nghiêng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn có quyết định tốt nhất khi mua sắm nệm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *