Độ cứng mềm của nệm là gì và cách xác định

Các cấp độ cứng của nệm có lẽ là khái niệm mới với nhiều người. Mỗi chiếc nệm lại có độ cứng mềm khác nhau và được đo trên thang điểm 10. Để chọn được chiếc nệm phù hợp cho gia đình, bạn cần biết về  độ cứng mềm của nệm và cách kiểm tra chúng. Những thông tin trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn.

Tìm hiểu chung về độ cứng mềm của nệm 

Độ cứng mềm của nệm là gì?

Độ cứng mềm của nệm thể hiện cảm giác tức thì của người dùng ngay khi nằm trên nệm vào lần đầu tiên. Độ cứng mềm của nệm được tính theo thang điểm từ 1 đến 10, giúp xác định mức độ cứng mềm của chiếc nệm một cách chính xác nhất. Dòng nệm có độ cứng càng cao thì mang đến cảm giác càng vững chãi. Và ngược lại, dòng nệm có độ cứng càng thấp thì khiến người dùng có cảm giác mềm mại, êm ái hơn.

Tấm nệm có độ cứng cao
Tấm nệm có độ cứng cao mang tới cảm giác vững chãi cho người dùng

Vai trò của độ cứng mềm của nệm

Độ cứng mềm của nệm là yếu tố quan trọng mà người dùng cần cân nhắc kỹ càng trong quá trình lựa chọn chiếc nệm phù hợp cho mình bởi chỉ số này quyết định sự thoải mái của người nằm cũng như tác động trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng.

Hiểu đúng về độ cứng mềm của nệm

Có nhiều người nghĩ rằng độ cứng mềm của nệm chính là khả năng hỗ trợ cơ thể. Tuy nhiên điều này là không đúng. Các chuyên gia về niệm cho rằng độ cứng của nệm chỉ là chỉ số đo lường cảm giác tức thì khi người dùng nằm trên nệm vào lần đầu tiên. Còn khả năng hỗ trợ cơ thể lại thể hiện mức độ nâng đỡ và cố định cột sống theo cấu trúc tự nhiên. Mỗi chiếc nệm có độ cứng mềm khác nhau thì có khả năng hỗ trợ khác nhau.

Cách đo độ cứng mềm của nệm 

Nệm cực mềm (1-2)

Nệm cực mềm có độ cứng khoảng từ 1 đến 2 và rất ít khả năng nâng đỡ cơ thể khi nằm. Sản phẩm có độ lún sâu và thường gây ảnh hưởng xấu đến cột sống. Người dùng sẽ không có cảm giác thoải mái dễ chịu khi nằm trên chiếc nệm này và thường xuyên phải đối mặt với những cơn nhức mỏi nếu sử dụng nệm trong thời gian dài. 

Nệm mềm (3-4)

Nệm mềm là loại nệm có chỉ số Cứng dao động từ 3 đến 4. Loại nệm này có độ lớn dao  động từ 3 đến 4 cm và sản phẩm thích hợp với những người ngủ nghiêng.

Nệm mềm thích hợp với người ngủ nghiêng
Nệm mềm thích hợp với những người có thói quen ngủ nghiêng

Nệm trung bình (5-6)

Dòng nệm có độ cứng mềm nằm trong khoảng từ 5 đến 6 là sản phẩm có độ cứng trung bình. Trên thị trường hiện nay có tới 80% dòng nệm thuộc loại nệm này bởi chúng có độ cứng vừa phải, vừa nâng đỡ tốt vừa rất mềm mại, êm ái hỗ trợ tốt cho mọi tư thế ngủ.

Nệm cứng (7-8)

Nệm cứng là loại nệm có độ cứng từ khoảng 7 đến 8. Dòng nệm này rất phù hợp với những người thích sự chắc chắn. Tuy nhiên với nhiều người thì nệm cứng không đem tới cảm giác thoải mái lắm.

Nệm rất cứng (9-10)

Những chiếc nệm có độ cứng mềm từ 9 đến 10 là nệm siêu cứng. Trên thực tế loại nệm này được sản xuất và sử dụng rất ít bởi người ta thường mua nệm vì cảm giác thoải mái mà chúng mang lại. 

Hướng dẫn chọn mua nệm cứng – nệm mềm phù hợp nhất

Mỗi chiếc nệm có độ cứng độ mềm khác nhau
Mỗi chiếc nệm có độ cứng độ mềm khác nhau lại mang tới công dụng khác nhau

Mỗi chiếc nệm có độ cứng độ mềm khác nhau lại mang tới công dụng khác nhau. Hướng dẫn dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được chiếc nệm phù hợp nhất với mình.

Chọn mua nệm theo tư thế ngủ

  • Đối với người nằm sấp: Người nằm sấp nên sử dụng chiếc nệm có độ cứng trung bình từ 5 đến 7. Dòng nệm này có độ lún khá thấp, giúp vùng bụng của bạn được giảm áp lực khi ngủ ở tư thế sấp. Sản phẩm còn mang tới khả năng nâng đỡ tốt, giúp người làm không bị đau mỏi đầu, vai gáy sau một giấc ngủ dài.
  • Đối với người nằm nghiêng: Đối với những người nằm nghiêng khi ngủ, nệm có độ cứng từ 3 đến 6 sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất. Vì những người ngủ nghiêng thường dồn toàn bộ áp lực sang một bên trái hoặc phải. Khi này chiếc nệm có độ cứng vừa đủ sẽ ôm trọn và nâng đỡ cơ thể tốt nhất. Áp lực ở một phía vì thế cũng được cắt giảm xuống mức nhỏ nhất.
  • Đối với người nằm ngửa: Người ngủ nằm ngửa thường phân bổ áp lực đồng đều lên các vùng trên cơ thể như đầu, cổ, vai, gáy, xương sống, chân và đùi,… Một chiếc nệm có độ cứng từ 4 – 8 sẽ hỗ trợ phân bổ áp lực dàn trải để đem đến sự trợ giúp tốt nhất. Với sản phẩm có độ cứng như vậy, những người nằm ngửa khi ngủ sẽ có được giấc ngủ sâu mà không bị đau nhức xương khớp hay tê bì chân tay.
Nệm có độ cứng từ 3-6
Nệm có độ cứng từ 3-6 thích hợp cho người ngủ nghiêng

Chọn mua nệm theo giới tính

  • Đối với nam giới: Nam giới thường có thể trạng và trọng lượng lớn hơn nữ giới, cấu tạo khung xương cũng cứng cáp hơn. Do đó nam giới cần sử dụng những chiếc nệm có độ cứng cao để phòng tránh hiện tượng cột sống bị lệch. Lý tưởng nhất là những dòng đệm có độ cứng dao động trong khoảng từ 5 đến 8.
  • Đối với nữ giới: Nữ giới thường có cân nặng nhẹ hơn nam giới và cơ thể cũng nhỏ nhắn, mềm mại hơn rất nhiều. Vì vậy, các bạn cần một chiếc nệm có độ mềm vừa phải và hỗ trợ ôm trọn những đường cong tự nhiên của cơ thể. Trong trường hợp này, hội chị em có thể chọn chiếc nệm có độ cứng dao động khoảng từ 3 đến 6.

Chọn mua nệm theo cân nặng

  • Đối với người nặng cân: Bạn nên sử dụng chiếc nệm từ trung bình đến rất cứng bởi vì những người có trọng lượng lớn thường tạo áp lực cao lên nệm khi ngủ. Nếu bạn chọn sản phẩm có quá mềm, mặt nệm sẽ bị võng lún sâu và mang đến cảm giác không mấy dễ chịu.
  • Đối với người nhẹ cân: Bạn có thể nghỉ ngơi thư giãn trên một chiếc nệm có độ mềm vừa phải. Bởi vì trọng lượng cơ thể nhẹ không tạo nhiều sức ép lên nệm, giúp bề mặt nệm ít bị lún. Ngược lại, nếu bạn chọn mua một chiếc nệm quá cứng, sản phẩm không có độ mềm mại sẽ khiến cơ thể bạn bị ê ẩm.

Chọn mua nệm theo tình trạng sức khỏe

  • Đối với người bị đau lưng: Bạn nên chọn những loại nệm phù hợp sử dụng cho cả người ngủ nằm nghiêng và nằm sấp. Độ cứng mềm của nệm nên thuộc khoảng từ 6 đến 8 tùy thuộc vào trọng lượng của cơ thể. Một gợi ý nhỏ là các bạn có thể lựa chọn cho mình chiếc nệm lò xo hỗ trợ nâng đỡ cơ thể tốt.
  • Đối với người bị đau hông: Để hạn chế những cơn đau nhức hông, việc căn chỉnh cột sống về cấu trúc tự nhiên là điều vô cùng cần thiết. Vì vậy, bạn cần chọn một chiếc nệm có độ cứng vừa phải để nâng đỡ tốt thắt lưng. 
  • Đối với người bị nhức vai: Người bị đau vai không nên chọn nệm quá cứng vì sẽ khiến cho tình trạng bệnh lý trở nên nghiêm trọng hơn. Lời khuyên dành cho bạn là hãy chọn một chiếc nệm mềm, có độ cứng dao động khoảng từ 3 đến 5. 
Người bị đau lưng nên chọn nệm có độ cứng vừa phải
Người bị đau lưng nên chọn nệm có độ cứng vừa phải, nâng đỡ cơ thể tốt

Cách kiểm tra độ cứng mềm của nệm

Đấm nhẹ vào nệm

Nhiều người thích dùng tay chạm để xem độ nảy của nệm. Mỗi chiếc nệm dù cứng cáp hay êm ái lại có độ nảy khác nhau. Hãy đấm thử và xem tay bạn bật lại bao xa để xác định độ nảy cũng như độ cứng mềm của nệm một cách đơn giản.

Ấn nhẹ vào nệm

Dồn tất cả sức lực của bạn ấn mạnh mặt đệm. Hãy bắt đầu với một bàn tay mở và sau đó nắm tay lại xem tay bạn lún xuống bao nhiêu. Cũng tương tự như việc đấm vào nệm, phương pháp này mang tính trực quan, nó chỉ cho các bạn biết về bề mặt thay vì những gì cụ thể bên trong.

Xác định độ cứng mềm của nệm
Xác định độ cứng mềm của nệm bằng cách ấn vào mặt nệm

Nằm thử

Đây là phương pháp tốt hơn so với hai phương pháp trên. Tất cả các cửa hàng Vua Nệm đều cho phép khách hàng nằm thử 15-30 phút để có trải nghiệm chân thực nhất.

Hầu hết người mua sẽ nằm trong khoảng 10 phút. Đối với các loại nệm cao su non, người dùng được khuyên nằm trong nửa giờ hoặc hơn vì chúng tốn một chút thời gian để điều chỉnh theo kích thước, cân nặng và nhiệt độ cơ thể. 10 phút là chưa đủ để cảm nhận được một chiếc nệm. Vì vậy bạn đừng ngại ngần nằm thử một cách thoải mái để cảm nhận chiếc nệm một cách chân thực.  

Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn chọn được chiếc nệm phù hợp nhất. Hãy liên hệ với Vua Nệm ngay hôm nay để được tham khảo qua những sản phẩm chất lượng nhất trên thị trường. Đảm bảo khi đến với cửa hàng của Vua Nệm, bạn sẽ được tư vấn kỹ hơn về từng loại nệm.

Nguồn tham khảo: https://vuanem.com/blog/do-cung-mem-nem.html

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *